8 bước giải quyết tình trạng sạc pin không vào trên smartphone

8 bước giải quyết tình trạng sạc pin không vào trên smartphone

KieuTrinh1997 9/5/17 4
 1. KieuTrinh1997

  KieuTrinh1997 Thành Viên Chính Thức

  Nguyên nhân bắt nguồn từ các vấn đề như pin trên smartphone bị hỏng hay sạc cáp có vấn đề. Các thiết bị hoạt động sau một thời gian sữ dụng rất dễ rơi vào tình huống sạc pin không vào. Cùng tìm hiểu để tìm hướng giải quyết tối ưu nhé.
  wCeEGh8.jpg
  1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sạc pin chậm hoặc không vào.
  Thông thường lỗi này xảy ra khi cáp sạc bị lỗi, bị hỏng, vì thế bạn nên thử cáp sạc này với các thiết bị khác. Tuy nhiên đôi khi nguyên nhân có thể bắt nguồn do cổng sạc hoặc do pin của thiết bị đã gặp vấn đề.
  wCeEGh8.jpg
  2. Vệ sinh cổng sạc
  Bộ phận chân sạc sẽ bị ảnh hưởng nếu dây cáp sạc liên tục được cắm và rút ra. Nguyên nhân lớn nhất gây ra sạc chậm hoặc không vào thường là do bề mặt kim loại bên trong các cổng sạc không được tiếp xúc tốt, hoặc do lỗi sản xuất.
  Giải pháp nhanh, tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao là sử dụng các thiết bị nhỏ như tăm để làm sạch khu tiếp xúc sạc trên cả smartphone và dây cáp.
  18052956_1510378582320268_281069402_n.jpg
  3. Kiểm tra dây cáp
  Dây cáp sẽ dễ bị hỏng sau thời gian ngắn sử dụng, đặc biệt là bộ dây cáp sạc cho iPhone. Những sợi dây cáp mỏng manh rất dễ tổn thương khi gặp những tác động vật lý trong quá trình sử dụng như bị uống cong, vặn xoắn. Cách dễ nhất để kiểm tra lỗi sạc pin không vào có phải do cáp sạc không là sử dụng bộ sạc này với bất kỳ thiết bị nào khác. Nếu vẫn xảy ra tình trạng tương tự thì chắc hẳn bạn đã biết cách làm gì rồi.
  wCedasEGh8.jpg
  4. Kiểm tra củ sạc
  Không phải lỗi từ dây cáp thì nguyên nhân có thể là do củ sạc, tình trạng củ sạc không còn hoạt động ổn định thường xảy ra khi phụ kiện đã được cắm rút cáp nhiều lần. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại ô cắm điện có bị lỏng không.
  wCedasEGh8.jpg
  6. Sạc pin an toàn
  Người dùng không nên sạc thiết bị gần những khu vực có nước hay trong điều kiện quá nóng, ẩm ướt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực hoặc gián tiếp đến smartphone. Ngoài ra không nên tiếp tục sạc khi pin đã đầy cũng như nên hạn chết việc sạc điện thoại qua đêm.
  wCedasEGh8.jpg
  Trên bất kỳ smartphone nào hiện nay cũng được lắp đặt bộ phận chuyển mạch, chúng cho phép tự ngắt nguồn điện khi pin đã thông báo đầy. Tuy nhiên đôi khi bộ phận này lại hoạt động không tốt, gây ra những nguy hiểm cho người dùng như phát nổ pin hay gây hư hại điện thoại.
  wCedasEGh8.jpg
  Ngoài ra nếu tìm kiếm cho mình một bộ cáp sạc mới, bạn nên lưu tâm đến chất lượng của bộ sạc. Các thông tin chỉ số cũng vô cùng quan trọng, chúng sẽ là tiêu chí để đánh giá, liệu smartphone của bạn có sử dụng lâu bền không.

  7. Thay pin mới cho điện thoại
  Pin trên bất kỳ thiết bị điện tử nào rồi cũng sẽ bị chai theo năm tháng. Việc thường xuyên sạc và xả pin sẽ nhanh làm hỏng pin. Nếu pin của smartphone trở nên kém chỉ sau 6 tháng sử dụng thì nhiều khả năng do lỗi từ nhà sản xuất, bạn có thể yêu cầu dịch vụ thay thế miễn phí. Tuổi thọ của pin thường rơi vào khoảng 2-3 năm.
  wCedasEGh8.jpg
  8. Sạc pin đúng cách
  Sạc qua cổng USB của máy tính sẽ không cung cấp nhiều năng lượng để nạp vào smartphone. Khi sạc qua ổ cắm có thể cung cấp gấp đôi năng lượng giúp quá trình sạc diễn ra nhanh chóng hơn. Vì vậy, bạn nên tránh việc sạc qua cổng USB, vừa khiến thiết bị sạc chậm, lại ảnh hưởng không tốt đến smartphone về sau.
  wCedasEGh8.jpg
  Ngoài việc đánh giá smartphone có sử dụng lâu bền không, các thông số trên củ sạc còn ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sạc nhanh hay chậm của thiết bị. Một củ sạc cho tai nghe bluetooth sẽ không thể có thông số input, output cao hơn củ sạc dành riêng cho điện thoại được.

  9. Tắt bớt các ứng dụng trong quá trình sạc
  Sử dụng các kết nối và ứng dụng trong quá trình sạc vừa khiến pin không nạp được nhiều năng lượng còn gây nguy hiểm cho người dùng, bạn có thể đối mặt với tình trạng nổ pin. Vì vậy trong quá trình sạc, người dùng nên ngắt các kết nối mạng cũng như tắt bớt ứng dụng trong đa nhiệm đi.
  unnamed.png
  Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia, để quá trình sạc được diễn ra nhanh nhất có thể, người dùng có thể bật chế độ máy bay. Điều này sẽ hạn chết mọi kết nối gây ảnh hưởng tới quá trình sạc, chỉ giữ lại nguồn năng lượng để duy trì hiển thị trên smartphone.
  wCedasEGh8.jpg
  Nếu bạn còn thủ thuật nào hỗ trợ sạc nhanh cho smartphone hãy chia sẻ bên dưới bình luận nhé. Hãy áp dụng ngay những cách sạc nhanh an toàn trên, biết đâu sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc sạc điện thoại. Chúc các bạn thành công.
   

  Chào mừng bạn đến với Diễn đàn XDA Việt Nam

  Đăng ký tham gia diễn đàn ngay hôm nay để trải nghiệm đầy đủ các tính năng. Hoàn toàn miễn phí !

  Đang tải...
 2. thainam

  thainam Thành Viên Dự Bị

  thainam
  hôm trước con iphone của mình cũng hay bị sạc không vào điện, mình mang ra ngoài quán họ bảo sạc bị lỏng phải thay cái dây sạc khác
   
 3. KieuTrinh1997

  KieuTrinh1997 Thành Viên Chính Thức

 4. Green313

  Green313 Thành Viên Dự Bị

  Green313
  Điện thoại mình cũng vừa bị tình trạng sạc pin không vô, kết quả kiếm dây sạc khác thử thì mới biết là hư củ sạc, cứ tưởng hư cổng sạc thì mệt
   
 5. KieuTrinh1997

  KieuTrinh1997 Thành Viên Chính Thức