Chia sẻ Các thuật ngữ liên quan đến HTC

huyparody 10/11/16 0
 1. huyparody

  huyparody Ban Quản Trị Thành viên BQT

  Tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến ROM, FIRMWARE

  Htc_logo.png
  Phần 1 : Những thuật ngữ bạn cần biết  1. ROM - FIRMWARE:


  Là phần mềm cho máy điện thoại. Là "hệ điều hành" trên máy điện thoại. Chính là chương trình chính để máy hoạt động mà không có nó thì máy chỉ là "cục gạch". Có người gọi là phần sụn hay sự mềm dẻo hóa phần cứng. Thực chất Firmware là phần mềm nhớ trong bộ nhớ chỉ đọc (ROM: Read Only Memory) chứa các thủ tục khởi động, lệnh vào/ra ở mức thấp. Nó mềm dẻo hóa phần cứng cho linh hoạt, dễ sửa đổi và thông quá đó làm điều khiển, tăng tốc phần cứng...
  Về khía cạnh thương mại, Firmware là một phần mềm miễn phí. Nhưng thực chất bạn đã trả phí khi bỏ tiền mua phần cứng. Firmware có thể do chính hãng sản xuất thiết bị phần cứng viết hoặc thuê hãng thứ ba viết để hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, việc update firmware qua OTA là miễn phí.

  Rom có các loại:

  1.1 ROM SHIP: là ROM được phát hành chính thức của nhà sản xuất (hãng).
  1.2 ROM STOCK: là ROM của nhà mạng, được tạo ra dựa trên cơ sở ROM SHIP.
  1.3 ROM COOK, CUSTOM ROM: là ROM tự chế dựa trên ROM SHIP hoặc ROM STOCK. Custom rom được độ chế tuỳ vào nhu cầu của người dùng!


  2. FLASH máy:


  Flash máy hiểu ngắn gọn là xoá hệ điều hành đang có trên máy và chép đè vào một hệ điều hành cùng hãng có thể cùng hoặc khác version thông qua các Tool đặc thù cho mỗi hiệu máy.


  3. BRICK:


  • Là hiện tượng bị lỗi làm máy bạn sẽ thành “cục gạch” do lỗi trong qua trình up rom, file hệ thống android...!
  • Để không bị brick, phải nhớ tuyệt đối không up nhầm rom của máy khác, khi đang up rom không làm mất nguồn hay rút cáp, và khi up Radio+SPL (Structed Query Language) phải đúng thứ tự, sai bước vẫn brick và up không đúng dòng máy vẫn brick.


  4. UNLOCK CODE:
  Tất cả các loại ĐTDĐ được bán ra dưới dạng hợp đồng (ở nước ngoài) thì đều bị khoá lại với một mã số (CODE) nào đó gồm 8, 14, 15 hoặc 16 số để tránh việc bạn có được điện thoại với giá rẻ đem đi sử dụng dịch vụ mạng khác. Khi bạn đưa Simcard của nhà mạng khác vào thì máy sẽ đòi hỏi bạn nhập một dãy số để mở khoá mạng gọi là unlock code thì bạn mới có thể sử dụng được. Mở khoá dạng này thì chi phí cao hơn khi mở khoá trực tiếp bằng thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên một số máy đời mới do cơ chế bảo mật quá cao nên một số thiết bị chuyên dùng hiện nay chưa xử lý được, nhất là dãy 16 chữ số, vì vậy mở khoá mạng bằng unlock code là một trong những cách unlock đảm bảo an toàn nhất cho điện thoại của bạn, có thể Unlock được từ xa, chỉ cần dựa vào số IMEI của máy mà nơi cung cấp dịch vụ mở khoá (nhà mạng, nhà sản xuất thiết bị, hay các hacker...) sẽ cấp cho bạn một dãy số để bạn nhập vào máy khi gắn sim khác mạng vào.


  5. ROOT máy (Hack ROOT):


  Khi thiết kế hệ điều hành cho mỗi dòng máy, nhà sản xuất thường đặt hệ thống bảo vệ quyền can thiệp vào hệ điều hành để nhằm các mục đích:
  - Bảo vệ đặc trưng của thương hiệu.
  - Tránh rắc rối phát sinh từ người sử dụng (do không hiểu nên thay đổi, chép đè, xoá file hệ thống v.v...) làm máy không hoạt động được
  - Bảo vệ quyền lợi kinh doanh từ các phần mềm ứng dụng được họ cho phép.
  - v.v...

  Vì vậy, Root máy (hack Root) là làm cho người sử dụng có quyền được tạo những thay đổi cho hệ thống files của system và từ đó có thể làm những việc mà nếu không có quyền này sẽ không được như hack multitouch, apps to SD, lấy apk của phần mềm trả tiền, update những firmware được cook riêng, bỏ / thêm phần mềm khác vào hệ thống, khả năng end tasks... và rất, rất nhiều thứ khác.

  Lưu ý là khi bạn hack root sẽ mất quyền update OTA (Over The Air), được hiểu là cập nhật trực tuyến hệ thống từ nhà sản xuất qua wifi, qua các kết nối mạng khác.


  6. HBOOT, BOOTLOADER:


  • HBOOT là bộ nạp khởi động cho máy (Hiểu nôm na nó là Bootloader)
  • Từ đây bạn có thể có các tùy chọn vào các chế độ nạp khởi động như Fastboot, Recovery.....)
  • Lưu ý là với mỗi một version Firmware thì sẽ có một HBOOT khác nhau. Vì vậy nếu không tìm hiểu kỹ những bản Rom Ship mà đã up ngay thì nó sẽ nâng HBOOT của bạn lên và bạn không thể ROOT được nó => đồng nghĩa với việc bạn sẽ "Nằm im" với bản ROM đó mà không thể up một bản ROM nào khác (Phải đợi các DEV (develop: nhà phát triển) chế ra Tool ROOT phù hợp)


  7. S-OFF:

  • S-OFF đơn giản nó là SECURITY OFF ( Tắt Bảo vệ )
  • Máy HTC mới bây giờ được cài 1 chip để chống uprom và update vào System nên chúng ta cần s-off để tắt chip đó đi => Mới có thể UP ROM và Update System (Kernel, Radio....)
  • Nếu S-ON khi vào recovery sẽ thấy hình điện thoại với biểu tượng tam giác và chấm than đỏ (tuy nhiên, có một số tool làm cho máy vẫn có thể vào được recovery mà không hiển thị hình điện thoại với biểu tượng tam giác và chấm than đỏ, dù máy vẫn ở trạng thái S-ON)
  • Với S-OFF sẽ có 2 khái niệm là ENG S-OFF và SHIP S-OFF
  7.1 ENG S-OFF (engineering S-Off ):  • Nó có tác dụng là cài đặt một hboot img mới lên điện thoại của bạn, đặt Memory Card (Thẻ nhớ) vào bên trong S-OFF lúc khởi động => Nó có thể qua được bước Check Security => Bạn có thể up ROM Cook, cài các file Update.zip vào hệ thống....
  • Nó không có tác dụng với việc bạn muốn update RADIO hoặc các ROM SHIP của các nhà mạng khác (ROM SHIP thì bao giờ cũng kèm RADIO)
  • Khi bạn UP ROM SHIP (đúng phiên bản hỗ trợ cho máy của bạn) thì nó sẽ mất và trở lại là S-ON
  7.2 SHIP S-OFF ( Radio S-Off)


  • Với SHIP S-OFF (Radio S-Off) thì nó sẽ tắt hoàn toàn chế độ bảo mật (Security) của điện thoại (HTC) và điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể up các bản Rom, Radio (SHIP) của các nhà mạng khác nhau và các bản Rom Cook, update System vô tư.
  • Trạng thái này có tính bền vững
   - Nó sẽ không bị mất đi khi bạn up ROM SHIP
   - Muốn trở lại S-ON thì bạn phải dùng Tool và phải nhớ CID (Carrier ID) xuất xứ máy của bạn.

  8. CID (Carrier ID)
  Mã nhận dạng khu vực (Asia, Euro.....) hoặc nhà mạng cung cấp (Orange, T-Mobile....)
  Không nhớ mã này thì không thể trở lại tình trạng như máy xuất sưởng (S-ON và CID đúng như ban đầu) nếu như bạn đã dùng SHIP S-OFF (Radio S-OFF) đã nêu ở trên.
  Muốn biết Mã nhận dạng khu vực, bạn xem ở đây

  9. RADIO là gì?:

  Ở đây, chỉ giải thích khái niệm này riêng cho điện thoại, không giải thích chung cho lĩnh vực điện tử.

  • Radio là phần mềm điều khiển việc thu, phát sóng của điện thoại, nó là thành phần không thể thiếu trong sự hoạt động của điện thoại.
  • Là thành phần giúp cho điện thoại hoạt động các chức năng: Wifi, Sóng GSM, UTMS, Bluetooth...
  • Là thành phần quyết định chất lượng cuộc gọi.
  • Vì vậy, nó là thành phần tiêu thụ không ít năng lượng của pin, do đó nó góp phần vào việc lâu hay mau hết pin v.v...

   Vì vậy up Radio cũng phải hết sức cẩn thận, lựa chọn bản phù hợp với máy và khu vực, nếu không, máy sẽ trục trặc, không sử dụng được một vài hoặc toàn bộ chức năng có liên quan đến sóng.
  Phần 2: Những mục trong H BOOT (Bootloader)


  Khi điện thoại android đã được thực hiện Root, Eng-S off và Recovery thì trong Menu HBoot (Bootloader) thường sẽ có những mục sau (tuỳ loại máy có hết hoặc chỉ có vài mục):

  1. FAST BOOT : dùng để Update các file *.zip, *.img và UP ROM qua kết nối với PC
  2. RECOVERY : Khi bạn vào mục này sẽ có các lựa chọn cho bạn Update các file *.zip (Kernel, Theme.....), Wipe / Factory Reset (Đưa máy về nguyên trạng xuất xưởng, tuy nhiên chỉ là đưa về bản rom gốc, radio, kernel bạn đang sử dụng chứ không phải đưa về bản Rom khi bạn mua máy)...
  3. FACTORY RESET : Tác dụng như mục Wipe / Factory Reset trong RECOVERY (Nếu bạn đã cài RECOVERY thì khi chọn mục này nó sẽ vào RECOVERY đã nói ở trên).
  4. SIMLOCK : Chưa đụng tới vì các mục liên quan đến SIMLOCK thường rất nhạy cảm (Trên cả điện thoại thường lẫn smart phone) => Không nên voọc nếu không biết rõ về nó.
  5. SYSTEM INFO : Thông tin về phần cứng, phiên bản Android, CID máy của bạn . Nếu máy bạn chạy ENG S-OFF thì mới có mục này, còn nếu bạn chạy Tool One Click S-OFF (SHIP S-OFF) thì nó sẽ không hiện.

  Phần 3 : Một số thuật ngữ khác, từ viết tắt bắt nguồn từ diễn đàn XDA


  1. CW hoặc CWM: Viết tắt của từ ClockWorkMod Recovery :

  - Những file update *.zip mà có chữ CW ở đằng trước là dùng cho các máy đã vào được chế độ Recovery trong Bootloader (Các bạn có thể update bằng thẻ nhớ) để phân biệt với FastBooot (Chỉ có thể cập nhật qua kết nối với PC)


  2. CM: Viết tắt của từ CyanogenMod :

  - Là những bản Rom dựa trên Base mặc định của hệ điều hành Android (Google) và đã được tích hợp thêm tùy chỉnh giao diện Cyanogen. Nó khác với những bản Rom Andoid do nhà sản xuất phát triển (Tích hợp giao diện SENSE, BLUR…)
  - Hiểu đơn giản là

  • CM : Rom không có SENSE, BLUR…
  • SENSE, BLUR… : Rom có SENSE, BLUR…

  3. UV: Viết tắt của từ Under Volt (Hạ điện áp) :

  - Thuật ngữ này được dùng trong các Kernel do các Dev chỉnh sửa tối ưu (Kernel có tác dụng ra sao thì các bạn tham khảo ở đây ), UV là điều chỉnh điện áp cung cấp tuơng thích với mỗi chế độ hoạt động xung nhịp của CPU


  4. OC: Viết tắt của từ Over Clock (Ép xung)

  - Thuật ngữ này cũng được dùng trong các Kernel nói trên, OC có tác dụng ép xung nhịp cho CPU hoạt động tăng công xuất xử lý hoặc điều chỉnh xung nhịp theo nhu cầu sử dụng....

  nguồn: PdaViet.net
   

  Chào mừng bạn đến với Diễn đàn XDA Việt Nam

  Đăng ký tham gia diễn đàn ngay hôm nay để trải nghiệm đầy đủ các tính năng. Hoàn toàn miễn phí !

  Đang tải...