Chia sẻ Những cách giúp bảo vệ mắt khi dùng smartphone/tablet trong thời gian dài

Chia sẻ Những cách giúp bảo vệ mắt khi dùng smartphone/tablet trong thời gian dài

Nhiên Nguyễn 15/1/17 0
 1. Nhiên Nguyễn

  Nhiên Nguyễn Moderator

  Lâu rồi mới quay lại 4rum, mình muốn chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm bản thân về cách giúp hạn chế mỏi mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử như smartphone/tablet trong một thời gian dài.Thread này mình thấy bên Tinh Tế khá hay nên share cho mọi người. Anh em dùng máy hay chơi game, nhắn tin hay đọc báo trong thời gian dài cần phải tiết chế, điều chỉnh lại để giúp cho đôi mắt khoẻ khoắn hơn, bạn nào có cách nào khác thì hãy thoải mái chia sẻ trong topic này.

  Anh em hãy nhiệt tình bay vào chia sẻ luôn cho vui nha, tất cả cùng giúp nhau có một đôi mắt khoẻ hơn, nhìn điện thoại suốt ngày khô khan lắm, nhìn mấy bạn dễ thương ở ngoài cho đời nó phơi phới.

  --- Bật Night Shift / Night Mode ---

  [​IMG]

  Từ iOS 9.3 thì Apple đã bổ sung một tính năng mới đáng chú ý là “Night Shift” - giải pháp giúp thay đổi màn hình ngả sang vàng, nhằm hạn chế lượng ánh sáng xanh đi vào mắt chúng ta. Khi được kích hoạt, tiện ích này sẽ tự động có hiệu lực khi mặt trời lặn, làm cho điện thoại trông “ấm hơn”. Mô tả về Night Shift, Apple cho rằng nó được thiết kế để giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, trong trường hợp bạn thức khuya để sử dụng điện thoại hay máy tính bảng.

  Tương tự iOS, Android Nougat cũng có một tính năng là Night Mode, Night mode sẽ chỉnh lại màu màn hình của bạn tùy thời điểm trong ngày để phù hợp với mắt hơn.

  Tất nhiên là Night Shift hay Night Mode chỉ giúp một phần nào đó trong việc làm giảm ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến cơ thể vào ban đêm, tốt nhất là anh em nên lên giường ngủ và đừng để ý đến điện thoại nữa, vừa tốt cho mắt vừa ngủ tập trung hơn.

  --- Tinh chỉnh hệ thống ---

  Với những người lớn tuổi, hay những bạn bị bệnh về mắt mà cảm thấy chữ trên máy nhỏ quá, phải cố gắng đọc thì nên phóng to chữ trong hệ thống. Bạn càng ráng đọc thì lâu dần mắt sẽ mỏi và thậm chí có thể gây hại về lâu về dài.

  [​IMG]
  Cài đặt dành cho iOS

  Tương tự như vậy, bạn cũng có thể tăng độ đậm của chữ để đọc rõ hơn, tăng độ tương phản hay giảm những hiệu ứng chuyển động nếu như bạn cảm thấy rối mắt với chúng.

  [​IMG]
  Ưu điểm của Android đó là nó mở hơn, vì thế các ứng dụng can thiệp hệ thống cũng phong phú hơn iOS. Có 3 ứng dụng giúp người dùng tinh chỉnh tốt khả năng hiển thị, lọc ánh sáng xanh là Mid Night, Night Screen và Twilight, trong đó Twilight rất được khuyên dùng nhờ nhiều tuỳ chỉnh tự do và tiện lợi

  Một cách nữa là các bạn có thể giảm điểm trắng và độ rực rỡ ở giao diện. Những thành phần này sẽ giúp cho màu sắc đẹp hơn, tuy nhiên khi ta nhìn vào màn hình một thời gian dài, mắt người sẽ trở nên mỏi và ta cần phải giảm bớt chi tiết này.

  --- Tiết chế thời gian dùng máy liên tục ---

  Điều này thì chắc anh em nào cũng biết nhưng mình cũng xin nhắc lại.

  Anh em dùng điện thoại trong thời gian dài nhớ nháy mắt, chứ đừng có nhìn chằm chằm nha. Nháy mắt giúp mắt đỡ bị khô, đỡ căng thẳng, cũng như giúp anh em tập trung tốt hơn nữa.

  Tiếp theo là nguyên tắc 20-20-20. Tức là anh em xem gì thì cũng nên nghỉ 20 giây mỗi 20 phút dùng máy liên tục, trong thời gian nghỉ thì nên nhìn vào những thứ cách xa 20 feet (tức là khoảng 6m). Tất nhiên là việc nhìn vào thứ gì đó cách xa 6m chỉ là lý thuyết cứng nhắc, anh em có thể đứng lên đi lại, uống gì đó. Đừng nghĩ 20 giây đó không nhìn smartphone, thì xem tivi nha.

  --- Đừng để sát điện thoại vào mắt ---
  Mình thấy rất nhiều anh em đưa sát mắt lại gần màn hình smartphone/tablet để chơi game, mình không rõ là các bạn bị cận hay sao, hoặc để sát lại để xem rõ hơn hay sao, nhưng việc đó là không hề tốt. Khoảng cách lý tưởng từ màn hình thiết bị đến mắt người là khoảng 40cm, không cần phải quá chính xác nhưng đủ khoảng cách để các bạn thấy hình ảnh trong game, hay chữ, nếu không thấy thì các bạn cần phải phóng to chữ lên, đừng đưa sát lại mắt.
   

  Chào mừng bạn đến với Diễn đàn XDA Việt Nam

  Đăng ký tham gia diễn đàn ngay hôm nay để trải nghiệm đầy đủ các tính năng. Hoàn toàn miễn phí !

  Đang tải...